Du lịch Miền Trung 2012

TSQ LÊN THÁC BỜ HÒA BÌNH.Năm nào cũng vậy, cuối năm nhân ngày thành lập quân đội nhân dân VN, TSQ tổ chức đi đâu đó về cội nguồn Việt Bắc hay vào Nam. Năm trước chúng tôi được đi vào miền Trung, thăm mộ Anh Cả QĐND VN. Khắp nơi chúng tôi được đón tiếp nhiệt tình. Số người lúc đó ( kể cà những người liên quan ) khoảng gần 50 người. Năm nay nghe tổ chức đi Thác Bờ Hòa bình tôi cũng tưởng khoảng gần như vậy. Không may thời tiết thay đổi, gió mùa về, trời mưa cả ngày, ẩm ướt. Số người bị cảm đột nhiên tăng vọt. Thủ lĩnh đại tá Đinh Bá Trụ gọi điện hỏi:

- Tuấn Nga có đi không ?
- Có chứ, TSQ tổ chức thì chắc chắn đi rồi. Hơn nữa TN thường tuần chay nào cũng nước mắt ,anh biết mà, cứ yên trí.

Trả lời chắc chắn, nhưng bụng lo chả biết có đủ sức tham gia cuộc hành quân này hay không mà nói liều thế. Thôi đã chót thì phải chét, hứa rồi phải cố mà đi. Cũng may chỉ đi có 2 ngày 1 đêm nên chắc chắn cố được.

Trước khi đi 3 ngày anh Trụ lại hỏi:

- TN có chắc chắn đi được không ? Hai ngày 1 đêm đấy nhé. Cố đi nhé, TSQ là máu thịt của chúng ta rồi.

- Chắc chắn, chắc chắn, anh yên tâm !

Trước 2 ngày thấy trên FB có ảnh thủ lĩnh ĐBT đang nằm. Hỏi ra mới biết thủ lĩnh ĐỔ rồi. Tôi vội gọi điện đươc anh trả lời:

- Bỏ cuộc rồi, không đi được.
- Tiếc thế ! Lần đầu tiên thủ lĩnh bỏ cuộc đấy nhé.
- Ừ, bỏ cuộc thật rồi, tiếc lắm. Nhưng yên trí có Kính và Khải phụ trách tốt lắm.
- Biết thế, chỉ tiếc anh không tham gia thôi. Chúc anh mau khỏe !

Ngày lên đường mưa nặng hạt, gió đầu mùa về thổi làm cái rét càng rét hơn. Khi ô tô đến đón, anh Khải đếm và thông báo :

- Đủ rồi, chúng ta lên đường. Đoàn chúng ta hôm nay có 22 người, lúc đầu đăng ký cũng đông, nhưng rồi xuống còn 34 người, cuối cùng hôm qua tôi nhân được thông báo: vì nhiều  lí do khác nhau nên hôm nay chỉ còn 22 người thôi.....

- Trên đường đi chúng tôi vẫn theo truyền thống cũ, vừa đi vừa hát hò, đọc thơ tự sáng tác,  kể đủ thứ chuyện ( thật có, giả có, tiếu lâm có, chuyện cười có... ), chỉ nghỉ có 1 trạm. Con đường cao tốc và chuyện trò, hát hò làm cho thời gian đi ngắn lại. Đến nơi chúng tôi bỏ ô tô lên tầu thủy sang đảo CỐI XAY GIÓ. 

Gọi là đi, nhưng chúng tôi hầu như không đi bằng chân mình.

Đảo Cối xay gió nhỏ. Chỉ có mấy nhân viên phục vụ, còn đội ngũ bảo vệ toàn là 4 chân, vàng, đen, không có trắng. Chúng rất thân thiện, quấn quít lấy chúng tôi, tuyệt nhiên không vào phòng ngủ. Lần đầu tiên từ ngày TSQ tổ chức đi đến nay chúng tôi mới ở phòng to 10 người. Nhưng chúng tôi có 11 nam, 11 nữ. Định ghép 2 người thừa 1 nam, 1 nữ, nhưng chẳng ai muốn rời đội hình nên cuối cùng đành để 1 giường 3 người. Phòng ngủ tập thể, chẳng khác hồi ở trại TSQ bản Búc là mấy. Tualet chung, nhìn nhau mà sử dụng, nói chung cũng ổn. 

Buổi trưa đi ăn thì chủ yếu thức ăn tại chỗ, đặc sản, kể cả rượu. Cụng chén, chúc tụng nhau vui đáo để. có cả cô chủ nhà người bản xứ. Nói là bản xứ chứ có khác gì chúng tôi đâu, chỉ khác là khác cô ta biết rất nhiều, nhanh nhẹn, hát tiếng Nga HƠI BỊ SIÊU, nhảy nhót thì TN chịu thua. Dưới chân bàn các chú vệ sĩ đứng canh nên khách thường xuyên chiêu đãi thức ăn cho chúng.

Đêm đến chuyện trò khuya mới ngủ. Ở đây là miền rừng núi, gỗ rẻ lắm nên rất nhiều người tranh thủ KÉO GỖ, to , nhỏ ầm ầm...Ai khó ngủ thì chỉ nằm nghe họ kéo gỗ mà sốt ruột, tiếc mình không thể cùng họ kéo...


Kế hoạch ban liên lạc đề ra thực hiện đầy đủ, chỉ thiếu có 1 hang không đi vì nước to. Tối hôm ở lại định đốt lửa trại giao lưu, nhưng vì mưa to nên không đốt lửa trại mà chỉ giao lưu. Mọi người móc ra những bài hát xưa, càng xưa, càng tốt. Thế là thi nhau xem ai gào to, hát được nhiều bài hát thời TSQ mà hơn 60 năm chưa một lần hát lại...Gần 22 h thì giải tán đi ngủ để còn giữ sức mai đi đền bà chúa Bờ. 


Kế hoạch đề ra thực hiện đầy đủ như thế mà mọi người vần khỏe, vẫn vui cho đến khi về nhà.

Cuộc hành quân của TSQ tuy không rầm rộ, nhưng rất vui, đem lại khí thế của những chú vệ quốc nhỏ một thời cho các CỤ ngày nay sống tiếp.
TSQ đã đi đến nơi, về đến trốn, đầy đủ quân số.

Tôi chỉ viết sơ sơ để ai quan tâm biết, không có tham vọng viết hay. Lần này tôi đi không mang theo máy ảnh nên ảnh toàn của các bạn cùng đoàn chụp, đặc biệt là Hồng Liên. Xin cám ơn ban liên lạc, những người tổ chức nhiệt tình đưa chúng tôi đi mà cụ thể là anh Khải và anh Mạnh Kính (cũng là đại tá đấy nhé, con chị đi thì con dì lớn thay) Xin cám ơn các vị đã đọc và góp ý.

Xin kính chào.

7 nhận xét:

 1. Trong Khi TN đi Thác Bờ thì bọn mình đi Phú Yên. Cứ đi đâu thấy vui là tốt rồi!
  Đến 22/12 có đi Thanh Thủy tắm nước khoáng không?

  Trả lờiXóa
 2. Đi về trước hội trường K5 LS-QL là được rồi. Sẵn sàng đi. Nhớ 26/11 đi ăn cỗ nhà Công Lý đấy BLL ạ. Chào !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tháng 12 mới đi cơ mà!

   Xóa
  2. Lại nói sai rồi, xin lỗi TM nhé. Chào !

   Xóa
 3. Các chú/ cô bộ đội trẻ có khác, xung lắm!!!

  Trả lờiXóa
 4. Dưới sự chỉ huy của đại tá Mạnh Kính Râu của em đấy. Tự hào chưa ? Đi vui lắm tiếc là đại tá phu nhân lại lặn ở nhà để đi gặp các thầy cô trường KTQD. Với chị TSQ là máu thịt rồi. Chọn một trong hai thì chj tất nhiên chjn TSQ. Chào !

  Trả lờiXóa
 5. Chúc cô chú luôn khỏe mạnh để có thể đi được nhiều chuyến đi ý nghĩa như vậy

  Trả lờiXóa